21+ công dụng của cây HẠ KHÔ THẢO và cách dùng đúng

Cây Hạ Khô Thảo có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp, chống ung thư. Đây là loại thảo dược quý nhưng lại ít người biết về công dụng của chúng.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về cây Hạ Khô Thảo này nhé.

Cây Hạ Khô Thảo là một loại cây quý được dùng trong Đông Y

Hạ Khô Thảo là gì?

Cây Hạ Khô Thảo trong khoa học được gọi là Prunella Vulgaris. Hạ Khô Thảo còn được dân gian gọi là cây Tịch Cú, Mạch Hạ Khô… Hạ Khô Thảo là loài hoa khá đẹp và cây thuộc họ Hoa Môi Lamiaceae. 

Hạ Khô Thảo là một loại cây thân thảo và có tuổi thọ khá cao. Thân của cây thường có hình hơi vuông và máu tím đỏ. Cây có chiều cao khoảng từ 60 – 80cm. Lá cây thường mọc đối xứng với nhau, là cây có hình mác dài một số cây lá có hình trứng. Đầu lá Hạ Khô Thảo nhọn, trên lá và thân cây có phủ một lớp lông mịn nhỏ. 

Cây Hạ Khô Thảo là loài hoa khá đẹp. Hoa của Hạ Khô Thảo mọc ở trên đầu của cành cây, hoa mọc theo chùm và mỗi chùm có khoảng 5 hoa. Hoa của cây có màu tím và khá đẹp.  Quả của cây Hạ Khô Thảo khá nhỏ và cứng, quả của cây thường ra vào khoảng tháng 7 – 8 mỗi năm. Cây khá giòn có mùi nhẹ nhàng và vị nhạt.

Cây Hạ Khô Thảo thường được thấy phân bố ở những vùng ôn đới, Châu Âu hay ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… Hạ Khô Thảo là một loại cây được Trung Quốc sử dụng khá nhiều và được sản xuất tại Giang TÔ hay Chiết Giang. Cây Hạ Khô Thảo cũng được phát hiện phân bố ở những vùng có khí hậu mát mẻ tại Việt Nam. Cây được tìm thấy ở SaPa, Tam Đảo hay Hà Giang.

Thành phần hóa học của cây Hạ Khô Thảo

Trong thành phần của câyHạ Khô Thảo chứa Alcaloid có thể tan trong nước. Trong cây chứa khoảng 3,5% muối vô cơ, trong muối vô cơ là các chất Kali Chlorua. Cây còn chứa một lượng tinh dầu nhỏ, trong tinh dầu chứa chất D-camphor và D-fenchon. Hạ Khô Thảo chứa chất đắng trong đó chứa các thành phần không chứa đường như Acid Ursolic và denphinidin cyanidin. Ngoài ra trong cây còn chứa chất béo, Lipase, Saponosid và Glucosid.

Làm thế nào để trồng và chế biến cây Hạ Khô Thảo?

Cách trồng và chế biến cây Hạ Khô Thảo khá dễ dàng. Các bạn nên làm theo những hướng dẫn dưới đây:

Cách trồng Hạ Khô Thảo

Hạ Khô Thảo là một loại cây ưa nhiệt độ mát, cây thường sinh sống tại những nơi có độ cao khoảng 100 -1500 so với mực nước biển. Cây thường được tìm thấy nhiều ở nơi có thời tiết mưa nhiều và mát mẻ khoảng từ 15 – 18 độ, loại cây này sẽ chết nếu thời tiết quá nắng nóng.

Loại cây này có thể trồng được bằng hạt cây. Nếu bạn trồng cây trên vùng cao thì chỉ có thể trồng được vào tháng 3 hoặc tháng 4. Nếu bạn trồng cây ở đồng bằng thì có thể trồng vào khoảng tháng 9 – 10 hoặc tháng 1 – 2. Bạn có thể trồng cây theo kiểu gieo hạt hoặc trồng thẳng. Nếu gieo hạt thì bạn phải gieo theo hàng và mỗi hàng sẽ cách nhau khoảng 20cm.

Sau khi gieo hạt thì bạn không cần lấp đất lên hạt mà bạn nên tưới nước cho cây. Khoảng 10 – 15 ngày sau thì cây sẽ bắt đầu lên mầm và bạn để cho cây phát triển cao khoảng 5 – 7cm thì hãy tỉa cây để nới rộng khoảng cách giữa các cây 15 – 20cm. Đối với loại cây này thì bạn không cần chăm sóc quá nhiều, bạn chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây là được.

Cách chế biến Hạ Khô Thảo

Cây Hạ Khô Thảo có thể phơi hoặc sấy khô để làm thuốc
Cây Hạ Khô Thảo có thể phơi hoặc sấy khô để làm thuốc

Cây Hạ Khô Thảo có thể thu hoạch khi hoa của cây đã chuyển sau màu nâu đỏ. Bạn thu hoặc phần cụm hoa của cây. Cách chế biến cây Hạ Khô Thảo khá đơn giản, bạn chỉ cần đem phơi hoặc sấy khô hoa. Bạn nên lưu ý trong khi chế biến là không được làm lá và hoa bị vụn nát. Nếu bạn muốn lấy hạt để trồng thì bạn phải đợi cho hạt thật chín và cứng thì hãy cắt cành đem phơi khô rồi tách lấy hạt.

Công dụng của Hạ Khô Thảo

Hạ Khô Thảo là loại cây có rất nhiều những tác dụng chữa bệnh thần kỳ. Loại cây này có thể dùng làm rất nhiều bài thuốc chữa các bệnh khác nhau cho cơ thể con người như:

  • Cây Hạ Khô Thảo có tác dụng trong việc kháng khuẩn và diệt khuẩn cực kỳ hiệu quả.
  • Các thành phần có trong cây như Ethanol có tác dụng giảm huyết áp một cách hiệu quả.
  • Những bài thuốc từ loại cây này có tác dụng ngăn ngừa các loại khuẩn cầu chùm, trực khuẩn thương hàn, vi khuẩn hắc loạn…
  • Hạ Khô Thảo còn có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Hạ Khô Thảo có thể sử dụng để giúp cho hệ thần kinh của con người giảm căng thẳng và thư giãn.

Hạ Khô Thảo có thể dùng làm thuốc chữa những bệnh gì?

Trong Đông Y cây Hạ Khô Thảo được dùng trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc về loại cây này:

Chữa chứng tràng nhạc và bướu cổ

Để chữa trị chứng tràng nhạc và bướu cổ thì bạn có thể dùng bài thuốc sau: Sử dụng khoảng 40g cây Hạ Khô Thảo, chuẩn bị thêm 12g Hà Thủ Ô đem sắc cùng sinh mẫu lệ 80g. Bạn có thể sắc thành nước uống hoặc nấu cạn thể thành cao. Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 10ml vào buổi sáng và buổi tối.

Một bài thuốc khác cũng có tác dụng khá tốt đó là dùng khoảng 4g Cảm Thảo sắc cùng 12g Hạ Khô Thảo. Bạn nấu các vị thuốc thành nước uống trong ngày. 

Chữa viêm tuyến vú và viêm hạch

Để chữa viêm tuyến vú thì bạn dùng bài thuốc như sau: Sử dụng Hạ Khô Thảo 20g, Thổ Bối Mẫu khoảng 12g đem sắc cùng 12g Huyền Sâm. Bạn đem tất cả sắc lấy nước uống trong ngày.

Chữa viêm giác mạc

Đối với tình trạng viêm giác mạc cấp thì bạn nên dùng bài thuốc sau: Dùng khoảng 20g Hạ Khô Thảo, 20g Cúc Hoa và 40g Bồ Công Anh. Đem tất cả vị thuốc trên sắc để lấy nước uống trong ngày. Nếu bạn đau mắt đỏ mà bị chảy nước mắt thì nên dùng những vị thuốc như Hương Phụ và Hạ Khô Thảo để đem đi tán bột. Mỗi ngày bạn nên sử dụng 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần lấy khoảng 4g bột pha lấy nước uống.

Hạ Khô Thảo có thể chữa viêm giác mạc một cách hiệu quả
Hạ Khô Thảo có thể chữa viêm giác mạc một cách hiệu quả

Chữa chứng cao huyết áp

Hạ Khô Thảo có tác dụng trong việc chữa cao huyết áp rất tốt. Bạn dùng bài thuốc sau: Dùng Hạ Khô Thảo cùng với Bồ Công Anh và Quyết Minh mỗi vị khoảng 12g. Đem sắc cùng Hoa Cúc và lá Mã Đề mỗi vị 12g. Tất cả nguyên liệu đun với nước để uống trong ngày. Bạn dùng tất cả những vị thuốc này sắc lấy nước uống trong ngày sẽ chứa được chứng cao huyết áp một cách hiệu quả.

Chữa chứng tiểu tiện khó

Bạn cần chuẩn bị khoảng 8g Hạ Khô Thảo, 1g Cam Thảo cùng với 2g Hương Phụ. Sau đó bạn đem sắc cùng với 300ml nước, nấu cho tới khi cạn còn 200ml là được. Bạn dùng nước sắc uống thành 3 lần uống trong ngày.

Chữa chứng xích bạch đới

Để chữa chứng xích bạch đới thì bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là Hạ Khô Thảo. Sau đó bạn đem Hạ Khô Thảo đi phơi khô và tán thành bột mịn. Sau đó mỗi lần sử dụng bạn đem khoảng 8g bột Hạ Khô Thảo pha cùng nước cơm để uống.

Làm mát gan

Nếu hàng ngày bạn sử dụng Hạ Khô Thảo thì sẽ có tác dụng làm mát gan và có thể phòng ngừa được những bệnh về gan. Nếu bạn gặp tình trạng gan nóng thì có thể sử dụng bài thuốc sau: Dùng Hạ Khô Thảo, Hương Phụ Tử mỗi thứ 62g cùng với khoảng 20g Chính Thảo đem tất cả phơi khô và tán thành bột. Bạn nên uống loại bột này ngày 3 lần, mỗi lần lấy khoảng 12g hòa cùng nước để uống.

Trị chứng đau đầu do cao huyết áp

Cây Hạ Khô Thảo có tác dụng rất tốt đối với việc hạ huyết áp cho cơ thể. Huyết áp có thể gây ra những hiện tượng kèm theo như đau đầu, vì vậy bạn có thể dùng bài thuốc sau: Dùng khoảng 62g Hạ Khô Thảo tươi cùng với Dã Cúc Hoa và Huy Khiêm Thảo mỗi loại 62g. Bạn đem tất cả sắc lấy nước uống trong ngày.

Chữa tắc sữa

Nếu những bà mẹ đang cho con bú bị hiện tượng tắc sữa thì có thể dùng bài thuốc sau đây: Bạn sử dụng khoảng 20g Cây Hạ Khô Thảo và 30 Bồ Công Anh. Đem tất cả đi sắc lấy nước và cho vào gạo tẻ để nấu thành món cháo. Bạn nên ăn cháo khi còn nóng và có thể cho thêm một chút đường trắng. Sử dùng bài thuốc này cho đến khi sữa thông hoàn toàn nhé.

Trị lao mào tinh hoàn

Sử dụng khoảng 20g Cây Hạ Khô Thảo và 15g Câu Kỷ Tử. Đem tất cả đi sắc lấy nước và cho vào 30g gạo tẻ để nấu thành món cháo. Bạn nên ăn cháo khi còn nóng và ăn mỗi ngày khoảng 1 lần và kéo dài trong vòng 15 ngày.

Giúp an thần

Cây Hạ Khô Thảo có tác dụng rất tốt trong việc an thần ở những bệnh nhân bị cao huyết áp. Bạn có thể sử dụng bài thuốc sau đây: Chuẩn bị các loại cao khô Táo Nhân, cao khô Hạ Khô Thảo, cao khô Địa Long, Hà Thủ Ô, khô Huyền Sâm.

Tất cả loại cao bạn đem đi chế biến thành những viên nang để dùng dần. Bạn nên dùng 2 lần trong một ngày và mỗi lần dùng khoảng 3 – 4 viên. Bạn nên sử dụng liên tục trong vòng 1 – 2 tháng.

Hạ Khô Thảo có tác dụng tốt trong việc giúp an thần
Hạ Khô Thảo có tác dụng tốt trong việc giúp an thần

Dưỡng da và giảm thâm mắt

Cây Hạ Khô Thảo còn có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp cho chị em phụ nữ. Bạn có thể sử dụng cây để dưỡng da và giúp giảm vết thâm quanh mắt một cách hiệu quả. Bạn sử dụng khoảng 10g Cây Hạ Khô Thảo cùng với 30g lá Dâu.

Sau đó đem sức các nguyên liệu với 3 chén nước đến khi cạn còn 1 chén. Tiếp theo bạn chỉ cần lấy dưa leo ép lấy nước và trộn cùng nước rồi thoa lên mặt, rửa sạch mặt sau khoảng 15 phút. Điều này sẽ mang đến cho bạn một làn da đẹp và mịn màng.

Chữa chứng lở ngứa ở da

Nếu bạn bị các hiện tượng như lở ngứa ngoài ra thì có thể dùng bài thuốc sau: Cây Hạ Khô Thảo 4g cùng với Con Bố, Nga Truật và Lưu Bàng mỗi vị cũng 8g. Ngoài ra còn có các vị thuốc khác như Tam Lăng dùng 4g, Trần Bì 2g và Bán Hạ cũng dùng 2g. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc với khoảng 600ml nước nấu cho đến khi cạn còn 300ml là được. Bạn nên uống nước mỗi ngày 2 lần và uống trong ngày thôi nhé.

Chữa chứng loa lịch không tiêu

Bài thuốc này cần sử dụng khoảng 12 Hạ Khô Thảo, Huyền Sâm cùng với Liên Kiều mỗi vị sử dụng 12g, Mẫu Lệ khoảng 20g. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc với khoảng 500ml nước nấu cho đến khi cạn còn 150ml là được. Bạn nên uống nước khi còn nóng và uống trong ngày thôi nhé.

Giúp lợi mật, lợi gan

Bài thuốc giúp lợi gan và lợi mật cần có Cam Thảo cùng với Hạ Khô Thảo và vị Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo. Mỗi vị chuẩn bị theo tỷ lệ là 1:2:2. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc với nước là được. Bạn nên uống nước mỗi ngày 2 lần và uống trong ngày thôi nhé. Bài thuốc này rất thích hợp đối với người thường xuyên phải uống rượu bia hay những người có chức năng gan không tốt.

Chữa mụn nhọt trên da

Để chữa trị mụn nhọt ngoài da thì bạn có thể dùng bài thuốc sau. Sử dụng khoảng 10g Hạ Khô Thảo, khoảng 10g Kim Ngân Hoa cùng với Kinh Giới và cỏ Mần Trầu mỗi vị 10g. Tiếp theo bạn sử dụng thêm Liên Kiều 12g cùng với Ké Đầu Ngựa, cỏ Vòi Voi và Bồ Công Anh mỗi vị 12g. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc với khoảng 400ml nước nấu cho đến khi cạn còn 100ml là được. Nên uống nước mỗi ngày 2 lần và uống trong ngày thôi nhé.

Cây Hạ Khô Thảo có tác dụng trong việc chữa mụn nhọt trên da
Cây Hạ Khô Thảo có tác dụng trong việc chữa mụn nhọt trên da

Chữa viêm tai giữa

Hạ Khô Thảo còn được biết đến với công dụng chữa viêm tai giữa hiệu quả. Bạn dùng khoảng 6g Hạ Khô Thảo cùng với Thổ Phục Linh và Đinh Lăng mỗi vị 6g. Tiếp theo bạn sử dụng khoảng 5g Xuyến Chi, cùng các loại dược liệu như Bạch Linh, Chi Tử, Mẫu Lệ, Kinh Giới và Bạch Truật mỗi vị 5g. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc với nước là được. Bạn nên uống nước mỗi ngày 3 lần và uống trong ngày .

Điều trị ung thư mũi họng

Hạ Khô Thảo rất nổi tiếng trong việc chữa trị ung thư. Sau đây là bài thuốc giúp điều trị ung thư tai mũi hỏng. Bạn dùng khoảng 45g cây Hạ Khô Thảo, Cam Thảo chuẩn bị 9g cùng với 60g Hoàng Liên Ô Rô và cuối cùng là Thạch Bì 40g. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc với nước là được. Bạn nên uống nước thuốc khi còn nóng nhé.

Điều trị rối loạn tiền mãn kinh

Lấy 10g Hạ Khô Thảo cùng với cỏ Nhọ Nồi và hạt Muồng mỗi vị 16g. Tiếp theo bạn sử dụng lá tre cùng với hoa Hòe và Tang Ký Sinh mỗi vị 20g. Lấy thêm rau Má 30g và tâm sen 8g cùng Ngưu Tất 12g. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc với nước là được. Nên uống nước thuốc khi còn nóng và ngày uống khoảng 1 thang nhé.

Điều trị lao phổi

Bài thuốc này bạn cần phải có 16g Hạ Khô Thảo cùng với Huyền Sâm và Sài Hồ mỗi vị 16g nữa. Tiếp theo bạn chuẩn bị thêm 8g Bạch Bì và 8g Chỉ Xác. Đem tất cả những vị thuốc trên sắc với nước là được. Bạn nên uống nước thuốc khi còn nóng và ngày uống khoảng 1 tháng bệnh sẽ giảm.

Điều trị chứng mất ngủ

Hạ Khô Thảo còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa chứng mất ngủ. Bạn có thể sử dụng bài thuốc với Hạ Khô Thảo sau đây. Bạn sử dụng khoảng 20g Hạ Khô Thảo cùng với Thảo Quyết Minh và cúc hoa mỗi vị 20g nữa.

Tiếp theo bạn chuẩn bị thêm 25g hoa Hòe và Tang Ký Sinh cùng với Dạ Giao Đằng mỗi vị thuốc 25g. Cuối cùng bạn chuẩn bị Xuyên Khung 15g cùng với Địa Long và Toan Táo Nhân Sao mỗi vị 15g nữa. Sau đó, đem tất cả những vị thuốc trên sắc với nước là được. Bạn nên uống nước thuốc khi còn nóng và uống trong ngày thôi.

Không nên sử dụng Hạ Khô Thảo cho phụ nữ đang mang thai
Không nên sử dụng Hạ Khô Thảo cho phụ nữ đang mang thai

Lưu ý khi sử dụng những bài thuốc với Hạ Khô Thảo đó là bạn không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Không sử dụng Hạ Khô Thảo đối với những người hợp vị âm hư vì loại cây này sẽ có thể kích thích dạ dày.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về cây Hạ Khô Thảo. Tuy nhiên trước khi sử dụng các bài thuốc với loại cây này thì bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được những chỉ dẫn đúng đắn và an toàn nhất cho bản thân. Chúc các bạn sử dụng những bài thuốc với cây Hạ Khô Thảo hiệu quả