[Xem ngay] 10+ Bài thuốc hay chữa đau lưng bằng lá và cây đinh lăng

Chữa đau lưng bằng lá và cây đinh lăng giúp bổ sung hoạt chất Saponin và các axit amin tốt cho xương khớp mà cơ thể không tự tổng hợp được. Không những vậy, thảo dược này còn giúp tăng cường sức khỏe giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật tốt hơn.

Đau lưng là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, hầu hết mọi người đều đã từng bị đau lưng, thường không nghiêm trọng và hết trong 1-8 tuần nhưng gây cảm giác bức bối, khó chịu đặc biệt ở vùng lưng dưới. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Khi có những triệu chứng như đau và cứng khớp ở lưng, nhất là vùng lưng dưới, đau âm ỉ ở lưng không dứt, cơn đau sẽ đỡ khi nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm…thì đó là những dấu hiệu đầu tiên của đau lưng, cần kịp thời điều trị để khắc phục, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động của chân như tê yếu, gặp khí khăn khi sinh hoạt hoặc tập thể dục…

Một trong những cách trị bệnh là dùng thuốc kết hợp chế độ ăn uống và vận động, nghỉ ngơi hợp lý. Thường thì thuốc Tây y sẽ cho hiệu quả giảm đau nhanh chóng tuy nhiên để lại các tác dụng phụ, do đó việc sử dụng các cách dùng dân gian hay các bài thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn.

1. Cây đinh lăng có thể chữa đau lưng

Cây đinh lăng nổi tiếng là ví thuốc quý được Đông và Tây y công nhận, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, các hoạt chất Saponin có trong đinh lăng tương tự nhân sâm, do đó có tác dụng tăng cường nguyên khí, thúc đẩy hệ tuần hoàn máu, tăng sức khỏe, sức đề kháng cho người bệnh.

Do có tính dương nên rất thích hợp cho những người bị đau lưng do hàn khí, phong thấp. Ngoài ra liều độc của cây đinh lăng cũng thấp hơn nhân sâm, ngũ gia bì nên có thể dùng trong thời gian dài hơn để chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe, tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng.

Các bộ phận của cây đinh lăng đều có thể dùng làm thuốc để chữa đau lưng, từ lá, thân, rễ cây đinh lăng. Tuy nhiên hiệu quả cao nhất phải kể đến là rễ cây, vì đây là nơi hội tụ tinh hoa của trời đất, là gốc của cây nên chứa hàm lượng saponin cũng như các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn.

2. Cách chữa đau lưng bằng lá và cây đinh lăng

2.1 Lá đinh lăng chữa đau lưng

Bài thuốc 1: Nước sắc lá đinh lăng

Nguyên liệu

 • 30-40 gram lá đinh lăng
 • 300ml nước

Cách thực hiện

 • Rửa sạch lá đinh lăng..
 • Cho vào ấm sắc thuốc cùng với 300ml nước, sắc còn phân nửa

1 thang như trên chia làm 2 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống thì hâm lại, dùng nóng và không được để qua ngày hôm sau.

Nước lá đinh lăng có khả năng chữa đau lưng
Nước lá đinh lăng có khả năng chữa đau lưng

Bài thuốc 2: Lá đinh lăng phối cùng thảo dược khác

Nguyên liệu

 • 20-30 gram lá thân cây đinh lăng
 • 10 gram rễ cây xấu hổ
 • 10 gram cúc tần
 • 10 gram bưởi bung
 • 10 gram lá lốt
 • 600ml nước

Cách thực hiện

 • Rửa sạch các nguyên liệu trên.
 • Cho các nguyên liệu trên vào ấm sắc thuốc cùng với 600ml nước, sắc còn 300ml nước.

Dùng nước lá này uống 1 ngày từ 2-3 lần. Kiên trì sử dụng sẽ thấy bệnh thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc 3: Thuốc đắp lá đinh lăng

Lấy một lượng lá đinh lăng vừa đủ dùng, thông thường khoảng 1 nắm tay, đem đi rửa sạch, để ráo, sau đó giã nát cùng một ít muối rồi đắp vào chỗ sưng đau, có thế cố định lại bằng mảnh vải.

Đắp trong khoảng 30-60 phút rồi sau đó rửa sạch. Một ngày đắp từ 1-2 lần, kiên trì trong vài ngày sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện.

Giã nát lá đinh lăng cùng một ít muối rồi đắp hỗn hợp trên vào vị trí đau
Giã nát lá đinh lăng cùng một ít muối rồi đắp hỗn hợp trên vào vị trí đau

Lá đinh lăng sẽ hỗ trợ tuần hoàn máu, cung cấp ôxy tới các vùng bị đau, do đó sẽ cải thiện tình trạng bệnh.  Cách sử dụng cây đinh lăng qua đường uống sẽ có công hiệu mạnh hơn trợ phương, tuy nhiên để chữa trị đau lưng một cách hiệu quả nhất, cho công dụng tốt nhất thì nên kết hợp giữa thuốc uống và trợ phương bên ngoài. Cách làm có thể mất thời gian tuy nhiên đạt được hiệu quả như mong đợi.

Ngoài ra có thể dùng lá đinh lăng nấu các món ăn để tăng cường sức khỏe, thúc đẩy hệ tuần hoàn máu, đưa ôxy tới các nơi bị đau, từ đó hỗ trợ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đẩy lùi cơn đau.

Sau khi các món ăn chín thì cho lá đinh lăng vừa đủ dùng vào, có thể thêm lá đinh lăng vào món canh, món gỏi, món kho… đều được. Tuy nhiên cần lưu ý rằng không được để lá đinh lăng quá lâu trên bếp vì nhiệt độ cao sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong lá.

Có thể sao vàng, hạ thổ lá, thân, cành đinh lăng rồi làm gối hoặc lót dưới giường cho người đau lưng nằm, sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chữa đau lưng do hàn, mỏi gối, phong thấp. Ngoài tác dụng trên thì còn hỗ trợ giấc ngủ rất hiệu quả, giúp an thần, ngủ ngon hơn, cơ thể khỏe khoắn, dễ chịu.

Lá đinh lăng khi sao vàng hạ thổ rồi làm gối hoặc lót giường nằm làm trợ phương trị đau lưng
Lá đinh lăng khi sao vàng hạ thổ rồi làm gối hoặc lót giường nằm làm trợ phương trị đau lưng

2.2 Thân cành đinh lăng chữa đau lưng

Mức độ tác dụng của thân, cành mạnh và cao hơn so với việc dùng lá.

Nguyên liệu

 • 20-30 gram thân, cành đinh lăng

Cách sử dụng

 • Rửa sạch nguyên liệu trên, cắt thành những đoạn nhỏ.
 • Cho vào ấm sắc thuốc.

Dùng hỗn hợp trên mỗi ngày 2-3 lần, kiên trì sử dụng trong 10 ngày sẽ cho thấy hiệu quả.

Thân cành đinh lăng tác động mạnh hơn so với việc dùng lá
Thân cành đinh lăng cũng có khả năng chữa đau lưng hiệu quả

2.3 Rễ cây đinh lăng chữa đau lưng

Đây là cách sử dụng tốt nhất trong việc chữa trị bệnh đau lưng. Rễ đinh lăng có chứa rất nhiều Saponin có tác dụng bồi bổ cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu tới các nơi đau nhức, do đó có công dụng trị bệnh đau lưng hiệu quả. Có thể dùng độc vị rễ đinh lăng hoặc phối hợp cùng các thảo dược khác trong Đông y.

Bài thuốc 1: Rễ đinh lăng sắc thuốc

Nguyên liệu

 • 20 -30 gram rễ đinh lăng

Cách thực hiện

 • Rễ đinh lăng rửa sạch, sau đó thái mỏng rồi phơi khô, có thể dùng cách sao vàng hạ thổ, nếu có thời gian thì tẩm một chút gừng và mật ong sẽ cho hiệu quả cao hơn.
 • Dùng nguyên liệu trên cho vào ấm sắc thuốc.

Một ngày dùng khoảng 2-3 lần, dùng kiên trì trong vài ngày sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện, các cơ gân sẽ trở nên linh hoạt do máu huyết được lưu thông đầy đủ.

Rễ cây đinh lăng chứa nhiều Saponin có công dụng chữa đau lưng, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng
Rễ cây đinh lăng chứa nhiều Saponin có công dụng chữa đau lưng, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng

Bài thuốc 2: Rễ đinh lăng phối hợp cùng các thảo dược Đông y

Nguyên liệu

 • 12 gram rễ đinh lăng
 • 8 gram hà thủ ô
 • 8 gram thiên niên kiện
 • 8 gram huyết rồng
 • 8 gram cỏ xước
 • 4 gram vỏ quýt
 • 4 gram quế chi

Cách thực hiện

 • Rửa sạch các nguyên liệu trên.
 • Cho vào ấm sắc thuốc.

Bài thuốc 3: Rễ đinh lăng ngâm rượu

Có rất nhiều cách ngâm rượu đinh lăng tùy theo mục đích sử dụng. Cách làm dưới đây sẽ có tác dụng trị đau lưng, bổi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Nguyên liệu

 • 100 gram rễ đinh lăng
 • 100ml rượu trắng

Cách thực hiện

 • Rửa sạch đinh lăng, sau đó thái thành miếng nhỏ.
 • Chuẩn bị bình thủy tinh sau đó ngâm cùng rượu trắng trong khoảng 1 tuần.

Rượu đinh lăng có tác dụng tán hàn, khu phong, rất tốt cho việc điều trị đau lưng do hàn, ngoài ra còn giúp tiêu viêm, trị nhức mỏi, tăng cường sức khỏe.

Rễ cây đinh lăng ngâm rượu có tác dụng khu phong, tán hàn, tiêu viêm do dó rất thích hợp cho người bị bệnh đau lưng do lạnh
Rễ cây đinh lăng ngâm rượu có tác dụng khu phong, tán hàn, tiêu viêm do dó rất thích hợp cho người bị bệnh đau lưng do lạnh

3. Lưu ý khi dùng cây đinh lăng chữa bệnh

 • Trong cây đinh lăng có độc tính, nếu dùng quá liều Saponin thì dẫn đến mệt mỏi, tiêu chảy, nôn mửa, phá huyết, ngoài ra còn chứa Alcaloid sẽ gây hoa mắt, chóng mặt.
 • Phụ nữ mang thai, người có bệnh gan mật không nên sử dụng cây đinh lăng chữa đau lưng.
 • Chỉ nên sử dụng cây đinh lăng có tuổi từ 3-5 năm sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra nên chú ý đến việc thay đổi lối sống, cải thiện chế độ ăn uống:

 • Không nên ăn nhiều thực phẩm có chứa dầu mỡ, chất béo, thực phẩm nhiều muối, nhiều đường vì sẽ làm mất một số lượng lớn canxi để trung hòa nó, không có lợi cho những người có vấn đề về xương khớp.
 • Không nên ngồi nhiều một chỗ, nên vận động thể dục thể thao. Nếu công việc bắt buộc phải ngồi nhiều thì nên vận động tại chỗ, tránh để các cơ xương thiếu dưỡng khí và dinh dưỡng sẽ làm tăng tình trạng đau nhức.
 • Không nên mang vác vật quá nặng sẽ làm ảnh hưởng đến cơn đau. Ngoài ra tư thế nâng vật cũng phải chú ý, không để áp lực đè nặng quá mức lên cơ thể sẽ ảnh hưởng đến việc hồi phục.
 • Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi và magie sẽ hỗ trợ trị bệnh.
 • Giữ tinh thần luôn bình an, tránh xa áp lực, căng thẳng sẽ khiến các cơ căng cứng, không có lợi trong việc trị bệnh.
Không ăn thực phẩm có nhiều muối và đường khi bị đau lưng vì sẽ làm mất canxi trong cơ thể
Không ăn thực phẩm có nhiều muối và đường khi bị đau lưng vì sẽ làm mất canxi trong cơ thể, không tốt cho việc phục hồi

Cách dùng thân lá rễ cây đinh lăng trị bệnh được rất nhiều người áp dụng từ bao đời nay. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều trên, không dùng quá liều, ngoài ra cần chú ý đến việc thay đổi lối sống để điều trị bệnh tận gốc. Khi sử dụng đinh lăng trị bệnh trong vài ngày mà không thấy các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên ngưng và nên đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Một số cách chữa đau lưng bằng thuốc Nam đặc hiệu khác

Bên cạnh sử dụng cây và lá đinh lăng trong loại bỏ bệnh đau lưng, một số dược liệu khác cũng được cho là mang lại nhiều tác dụng tích cực, giúp bệnh nhân đau lưng được giải thoát khỏi bệnh tật. Dưới đây là hai loại thảo dược điển hình nhất giúp người bệnh điều trị đau lưng tại nhà:

Cây chìa vôi

Cây chìa vôi
Cây chìa vôi

Cây chìa vôi thuộc họ nho, trong dân gian còn được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như cây đau xương, bạch liên hay bạch phấn đằng. Cây chìa vôi mang tới nhiều tác dụng tích cực cho sức khoẻ, tuy nhiên nổi bật và thông dụng nhất vẫn là khắc phục các bệnh về xương khớp.

Theo y học cổ truyền, cây chìa vôi có tính mát, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra còn giúp điều trị các bệnh trị rắn cắn, lở ngứa hay viêm thận.

Cùng với đó, các phân tích của y học hiện đại cho thấy loại cây này sở hữu nhiều thành phần dược lý có tác dụng đối với những chứng bệnh về xương khớp như: acid hữu cơ, acid amin, protid, vitamin C, saponin…

Để áp dụng cây chìa vôi vào khắc phục bệnh lý đau lưng, người bệnh có thể tham khao công thức bào chế bài thuốc sau:

Nguyên liệu:

 • 50gr chìa vôi
 • 40gr ngưu tất
 • 20gr cẩu tích
 • 20gr đương quy
 • 10gr xuyên khung

Cách làm:

Làm sạch các nguyên liệu kể trên, để ráo nước. Sau đó cho vào bình rượu có dung tích từ 3l trở lên.

Đổ vào bình 1l rượu trắng 40 độ, ngâm trong khoảng thời gian 10 ngày có thể dùng. Nên đặt bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

LIÊN HỆ VIETFARM ĐỂ ĐƯỢC CUNG CẤP CÂY CHÌA VÔI CHẤT LƯỢNG CAO VỚI GIÁ ƯU ĐÃI NGAY HÔM NAY

Hạt đười ươi

Cây đười ươi có đặc tính 4 năm mới cho ra quả một lần, do đó hạt đười ươi được dân gian ví như “lộc của trời”. Mặt khác, loại hạt này chỉ có thể hái lượm từ tự nhiên chứ không thể nuôi trồng nhân tạo. Do vậy, hạt đười ươi có giá trị vô cùng cao và ngày càng trở nên đắt đỏ.

Trong Đông y, hạt đười ươi có vị ngọt, tính mát, là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và điều hoà cơ thể. Ngoài ra, hạt đười ươi còn được phát hiện có công dụng chữa một số bệnh lên quan tới gan, thận, phổi hay xương khớp.

Hạt đười ươi
Hạt đười ươi

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng bên trong hạt đười ươi có 3 loại đường tự nhiên là galactose, arabinose và pentose. Ba loại đường này mang tới tác dụng giảm đau, kháng viêm, giúp bệnh nhân xương khớp nói chung và đau lưng nói riêng không còn bị ám ảnh bởi những cơn đau đeo bám.

Các nhà khoa học khuyến cáo người bệnh nên sử dụng hạt đười ươi nguyên chất để khắc phục các bệnh lý về xương khớp. Cách thực hiện đơn giản như sau: Ngâm hạt đười ươi đến khi nở hoàn toàn, tách lấy phần thịt, dùng ăn trực tiếp (có thể pha với đường phèn giúp dễ ăn hơn).

Ăn hạt đười ươi mỗi ngày 3 lần, mỗi lần từ 3-4 quả đều đặn trong tối thiểu 2 tuần. Sau khoảng thời gian này người dùng sẽ cảm nhận rõ rệt sự thuyên giảm các cơn đau lưng.

ĐẶT MUA HẠT ĐƯỜI ƯƠI TỰ NHIÊN ĐƯỢC THU HÁI TRỰC TIẾP TỪ TÂY NGUYÊN TẠI ĐÂY 

Tham khảo thêm: Cây Đinh Lăng: Công dụng chữa bệnh và lưu ý khi dùng (ViMed.org)