[Vôi hóa cột sống] Tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh

Vôi hóa cột sống không chỉ gây đau nhức, khó vận động mà có thể dẫn đến bại liệt. Bệnh có nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị ra sao? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Vôi hóa đốt sống đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa.
Vôi hóa đốt sống đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa.

Vôi hóa cột sống là gì?

Cấu tạo của cột sống gồm: phần thân, cung và lỗ đốt sống. Trong đó, cung đốt sống quây quanh lỗ đốt sống. Giữa hai cuống cung đốt sống tạo thành lỗ gian đốt sống. Nơi đây có các dây thần kinh và mạch máu đi qua. Bao quanh các đốt sống là hệ thống các dây chằng.

Vôi hóa cột sống là tình trạng các dây chằng bám vào thân đốt sống. Chúng thường bám vào các mấu gai và mấu ngang của đốt sống. Điều này khiến hoạt động của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các dây thần kinh và mạch máu sẽ bị chèn ép gây đau nhức.

Cột sống con người có từ 33 – 35 đốt sống. Về mặt lý thuyết thì tình trạng cột sống bị vôi hóa có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, 7 đốt sống cổ và 5 đốt sống thắt lưng là những vị trí dễ bị vôi hóa nhất. Nguyên nhân là do hai nơi này chịu phần lớn áp lực từ trọng lượng của cơ thể và các sinh hoạt hằng ngày.

Đốt sống cổ và thắt lưng là hai vị trí dễ bị vôi hóa nhất.
Đốt sống cổ và thắt lưng là hai vị trí dễ bị vôi hóa nhất.

Biểu hiện của tình trạng cột sống bị vôi hóa

Khi bị vôi hóa đốt sống, người bệnh sẽ đối mặt với các cơn đau nhức thường xuyên hoặc mang tính chu kỳ. Vị trí đau không chỉ ở đốt sống bị vôi hóa mà còn lan ra các bộ phận khác theo đường đi của dây thần kinh.

Ví dụ như khi bị vôi hóa đốt sống cổ, cơn đau thường lan từ cổ ra hai bả vai rồi xuống hai tay. Trong khi vôi hóa đốt sống thắt lưng thì cơn đau theo dây thần kinh tọa xuống đùi, đầu gối, thậm chí đến từng ngóng chân.

Ngoài tình trạng đau nhức, vôi hóa đốt sống còn gây tê bì tay chân. Nguyên nhân là do tủy sống bị chèn ép. Nếu xuất hiện dấu hiệu này thì cũng có nghĩa là bệnh đã chuyển nặng. Ngoài ra trường hợp bệnh nặng còn có thể dẫn đến tình trạng đại tiện hoặc tiểu tiện mất kiểm soát.

Bên cạnh hai biểu hiện thường gặp, tình trạng cột sống bị vôi hóa trong một số trường hợp còn xuất hiện các triệu chứng như: chóng mặt, tai bị ù hoặc suy giảm trí nhớ… Hoặc người bệnh cũng có thể xuất hiện thêm một số dấu hiệu khác tùy vào đặc thù cơ địa của mình.

Về bản chất, cột sống bị vôi hóa không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống. Bệnh dễ chuyển sang dạng mạn tính với tình trạng đau nhức kéo dài nhiều năm. Ngoài ra, những trường hợp không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến biến chứng gây teo cơ. Thậm chí, bệnh có thể gây bại liệt.

Các cơn đau nhức đốt sống khi bị vôi hóa xuất hiện nhiều khi trời lạnh hoặc vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.
Các cơn đau nhức đốt sống khi bị vôi hóa xuất hiện nhiều khi trời lạnh hoặc vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Các kỹ thuật chẩn đoán vôi hóa cột sống

Để xác định một trường hợp nào đó có đang mắc bệnh vôi hóa đốt sống hay không, ngoài dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng. Cụ thể, các kỹ thuật này gồm:

 • Chụp X – quang;
 • Chụp vi tính cắt lớp (CT);
 • Chụp cộng hưởng từ MRI.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, người bệnh có thể cần phải xét nghiệm máu và thêm một số kỹ thuật khác. Nhất là trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc nghi ngờ còn có nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng bất thường hiện tại.

Người bệnh cần thực hiện thêm một số kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng để biết chính xác có bị vôi hóa đốt sống hay không.
Người bệnh cần thực hiện thêm một số kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng để biết chính xác có bị vôi hóa đốt sống hay không.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

Có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến cột sống bị tình trạng vôi hóa gồm:

Lão hóa tự nhiên

Khi bước qua độ tuổi trung niên, hoạt động của hầu hết các cơ quan và bộ phận sẽ bị suy yếu. Trong đó, cột sống là một trong những nơi bắt đầu quá trình này sớm nhất. Cơ thể lúc này không còn giữ được sự cân bằng trong việc sản xuất chất đảm bảo chắc khỏe cho xương. Ngoài ra, những tác động từ thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh lúc trẻ sẽ là yếu tố cộng hưởng khiến tình trạng vôi hóa đốt sống thêm trầm trọng.

Nói thêm về nguyên nhân này, các nhà nghiên cứu cho biết tỷ lệ mắc bệnh vôi hóa đốt sống giữa hai giới có sự khác biệt khá lớn. Cụ thể, nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nữ giới. Nguyên nhân là đa số họ thường xuyên phải lao động nặng.

Chấn thương hoặc sinh hoạt, ăn uống không đúng cách

Quá trình tập luyện hoặc lao động quá sức và không khởi động kỹ trước khi bắt đầu có thể khiến cột sống xuất hiện tình trạng bị vôi hóa. Bên cạnh đó, người thường xuyên làm việc nặng hoặc hoạt động sai tư thế cũng có thể gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, ít vận động và ăn uống thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân khiến cột sống bị vôi hóa. Thực tế thì những nguyên nhân đến từ ăn uống và sinh hoạt không thường xuất hiện độc lập. Chúng kết hợp với yếu tố tuổi tác.

Nguyên nhân vôi hóa đốt sống khi chỉ có quá trình lão hóa tự nhiên.
Nguyên nhân vôi hóa đốt sống khi chỉ có quá trình lão hóa tự nhiên.

Canxi bị lắng đọng bất thường

Yếu tố trực tiếp gây ra quá trình lắng đọng canxi ở cột sống chưa được làm rõ. Tuy nhiên, người ta xác được lượng canxi lắng đọng này tồn tại dưới dạng calcipyrophosphat. Lâu dần, chúng sẽ làm cho hệ thống dây chằng dày lên và tạo thành các gai xương.

Đối tượng dễ bị vôi hóa cột sống:

Tổng hợp từ các nguyên nhân khiến cột sống bị vôi hóa, có thể suy ra được một số đối tượng dễ mắc bệnh này là:

 • Lớn tuổi;
 • Ít vận động hoặc lao động quá sức;
 • Béo phì;
 • Ăn uống thiếu chất hoặc quá thừa canxi.

Nguyên tắc điều trị tình trạng cột sống bị vôi hóa

 • Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có phác đồ điều trị thích hợp;
 • Phát hiện càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao;
 • Điều trị nội khoa là giải pháp ưu tiên hàng đầu. Chỉ khi các cách điều trị nội khoa không hiệu quả mới tiến hành phẫu thuật;
 • Việc sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc giảm đau cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc người có chuyên môn;
 • Điều trị các tổn thương ở đốt sống đi kèm với tình trạng vôi hóa. Tiêu biểu là thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống.
Điều trị bảo tồn là giải pháp ưu tiên hàng đầu cho các trường hợp cột sống bị vôi hóa.
Điều trị bảo tồn là giải pháp ưu tiên hàng đầu cho các trường hợp cột sống bị vôi hóa.

Vật lý trị liệu chữa vôi hóa đốt sống

Vật lý trị liệu không chỉ có các bài tập. Nó còn là hệ thống các phương pháp sử dụng máy móc điều trị giúp người bị vôi hóa đốt sống nhanh chóng cải thiện các triệu chứng. Việc thực hiện các bài tập hoặc áp dụng các thiết bị máy móc điều trị cần có sự giám sát hoặc hướng dẫn từ bác sĩ.

Một số phương pháp vật lý trị liệu dùng đến máy móc có thể kể đến là: máy DTS (kéo giãn giảm áp cột sống); điện trị liệu (sóng ngắn, sóng siêu âm hoặc chiếu tia laser có cường độ cao); Máy vận động trị liệu; thiết bị giảm áp Vertetrac…

Thuốc tân dược trị cột sống bị vôi hóa

Hầu hết các bệnh nhân bị vôi hóa đốt sống sẽ được chỉ định dùng Glucosamine. Đây là chất tái tạo và ngăn không cho sụn bị phá hủy. Nó được bán phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên việc sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu dùng sai cách hoặc không đúng thời điểm có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như mệt mỏi, máu loãng và rối loạn tiêu hóa.

Ngoài Glucosamine, người bệnh còn được kê thuốc giảm đau và giãn cơ. Những loại thuốc này ngoài tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng còn giúp an thần. Hai loại thường được sử dụng là Metaxalone và Chlorzoxazone.

Việc sử dụng Glucosamine trong điều trị tình trạng cột sống bị vôi hóa là cần thiết. Tuy nhiên cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ.
Việc sử dụng Glucosamine trong điều trị tình trạng cột sống bị vôi hóa là cần thiết. Tuy nhiên cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ.

Bài thuốc dân gian chữa tình trạng cột sống bị vôi hóa

Trong dân gian có nhiều phương pháp điều trị vôi hóa đốt sống. Ưu điểm của nó là an toàn, chi phí thấp và dễ thực hiện. Tuy nhiên một số phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng rõ ràng về mức độ hiệu quả. Do đó, trước khi áp dụng, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Một số phương pháp dân gian chữa vôi hóa đốt sống được áp dụng phổ biến hiện nay là:

Bài thuốc với cây chìa vôi

Nguyên liệu: 50g chìa vôi; dền gai, lá lốt, tầm gửi và cỏ xước mỗi loại 30g.

Thực hiện: Các nguyên liệu dùng ở dạng khô. Sau khi rửa sạch thì sắc lấy nước uống. Lượng thuốc sắc được chia thành 3 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong khoảng 1 tháng.

Bài thuốc chữa vôi hóa đốt sống với hạt quả đu đủ

Chuẩn bị 1 quả đu đủ chín. Cắt làm đôi và lấy hạt cho vào rổ. Dùng miếng vải chà sát hạt cho đến khi lớp màng bên ngoài bong ra hết. Lấy phần hạt đen. Rửa sạch phần hạt này và chờ ráo nước thì cho vào cối giã nát. Tiếp đến vệ sinh cột sống sạch sẽ rồi bôi bên ngoài. Dùng vải cố định trong khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mỗi ngày thực hiện một lần. Liên tục trong khoảng 1 tháng.

Dùng hạt đu đủ là một trong những phương pháp dân gian chữa thoái hóa đốt sống được đánh giá cao về hiệu quả và được áp dụng khá phổ biến.
Dùng hạt đu đủ là một trong những phương pháp dân gian chữa thoái hóa đốt sống được đánh giá cao về hiệu quả và được áp dụng khá phổ biến.

Chữa vôi hóa cột sống bằng đông y – giải pháp tối ưu

Ngoài các phương pháp trên, hiện nay điều trị vôi hóa cột sống bằng đông y cũng đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người bệnh. Cơ chế trị bệnh của đông y đó là điều trị từ gốc nguyên nhân gây bệnh giảm sự tắc nghẽn, giảm đau nhức phục hồi sức khỏe.

Một trong những bài thuốc đông y gia truyền điều trị hiệu quả bệnh xương khớp trong đó có căn bệnh vôi hóa cột sống là nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường với kinh nghiệm gần 150 năm tồn tại và phát triển.

Lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ nhà thuốc và các cộng sự đã dành thời gian nghiên cứu và phát triển, ứng dụng bài thuốc gia truyền kết hợp cách bào chế hiện đại đã cải tiến thành công phương thuốc chữa vôi hóa cột sống với 4 bài thuốc nhỏ gồm:

 • Thuốc đặc trị: Gối hạc, đỗ trọng, phòng phong, dây đau xương, tơ hồng xanh…
 • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Ba kích, cà gai, gắm, cành sung, xích đồng, nhân trần…
 • Thuốc bổ gan giải độc: Sài đất, kim ngân cành, diệp hạ châu, bồ công anh,
 • Thuốc kiện tỳ ích tràng: Đẳng sâm, bạch thược, ý dĩ nhân, phục linh, trần bì…

Tác dụng của bài thuốc nam đỗ minh đường chữa vôi hóa cột sống

Lương y, bác sĩ Phùng Hải Đăng – GĐ Trung tâm thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam từng nhận xét: “Bài thuốc nam gia truyền của Đỗ Minh Đường đã khắc phục được những hạn chế mà nhiều bài thuốc khác chưa giải quyết được. Bên cạnh tập trung vào cơ chế điều trị bệnh từ gốc đến ngọn, cải thiện sức khỏe, sự dẻo dai cho xương khớp cột sống bài thuốc còn được tối ưu về cách sử dụng. Người bệnh không cần đau đầu về việc sắc thuốc sao cho đúng chuẩn, chỉ cần hòa thuốc vào nước ấm là có thể sử dụng. Đây là một trong những bài thuốc chữa xương khớp tốt mọi người nên tham khảo.”

Lý do giúp bài thuốc gia truyền của Đỗ Minh Đường được người bệnh tin tưởng sử dụng:

 • Thành phần thảo dược tự nhiên 100% an toàn với sức khỏe kể cả khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Dược liệu sử dụng đạt chuẩn, lấy từ 3 vườn trồng biệt dược của nhà thuốc tại Đồng Hòa – Hòa Bình, Nghĩa Trai – Hưng Yên, Gia Lâm – Hà Nội
 • Mang lại tác dụng 4 trong 1 nhờ sự kết hợp cùng lúc từ 4 phương thuốc được điều chỉnh theo cơ địa mỗi người.
 • Thuốc an toàn, phù hợp với mọi cơ địa người sử dụng kể cả phụ nữ đang mang thai hay sau sinh, người già sức đề kháng kém…
 • Giảm được khâu đun sắc lỉnh kỉnh tốn thời gian nhờ thuốc dạng cao.
 • Sử dụng thuốc tiện lợi, dễ pha uống, thẩm thấu nhanh và sớm cho hiệu quả, hơn nữa có thể mang theo bên người nhờ thiết kế lọ cao nhỏ gọn.

Nhờ hiệu quả, độ tin cậy cao nhà thuốc Đỗ Minh Đường sớm gặt hái thành công khi nhận được những giải thưởng uy tín như cúp Vàng “Sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng 2017”; được xuất hiện trên các chương trình về sức khỏe trên VTV2, VTC2 hay các trang báo uy tín suckhoedoisong, laodong, 24h… đưa tin.

Hàng ngàn bệnh nhân xương khớp, gai cột sống đã dứt điểm, trở về cuộc sống bình thường mà không phải nhờ đến “dao kéo”. Trong thời gian gần đây, nhà thuốc đã khám, chữa khỏi bệnh xương khớp cho nghệ sĩ Xuân Hinh – “Vua hài đất Bắc”. 

>> Video: Hành trình chữa bệnh xương khớp của Nghệ sĩ Xuân Hinh

Nam nghệ sĩ chia sẻ: “Từ chỗ đau nhức, cử động cổ gáy khó khăn tôi đã phục hồi sức khỏe hoàn toàn sau 2 tháng áp dụng phác đồ điều trị tại nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường. Hiện tôi vẫn đến nhờ các bác sĩ nhà thuốc châm cứu, bấm huyệt bởi có tuổi rồi không thể xem nhẹ sức khỏe như trước.”

Có bất cứ thắc mắc nào về bài thuốc, người bệnh hãy liên hệ trực tiếp để được bác sĩ tư vấn:

 • Địa chỉ: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: 0984 650 816 – 0963 302 349
 • Địa chỉ: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0938 449 768 – 0932 088 186
 • Website: dominhduong.com
 • Fanpage: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Những lưu ý trong sinh hoạt và ăn uống khi bị vôi hóa cột sống

Trong sinh hoạt

 • Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt;
 • Hạn chế lao động quá sức. Khi bưng bê vật nặng cần ngồi xuống, dùng lực của cả đùi và mông nâng lên từ từ. Tuyệt đối không được khom người khi bưng bê vật nặng;
 • Nếu phải làm các công việc thường xuyên ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ thì nên đi lại vận động sau khoảng 1 – 2 giờ;
 • Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý;
 • Luyện tập thể dục vừa sức và đều đặn mỗi ngày.

Trong ăn uống:

 • Nên ăn thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D. Chú ý bổ sung thêm các loại rau củ quả tươi;
 • Nên uống sữa đậu nành để phòng tình trạng loãng xương (thường hay xảy ra tiếp theo ở những bệnh nhân bị vôi hóa đốt sống);
 • Hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đóng hộp;
 • Không uống rượu, bia;
 • Không hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích;