[Top7] Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất

Châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại, điện phân, sóng ngắn, … là những phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất hiện nay.

Người bệnh nếu kiên trì áp dụng kết hợp vật lý trị liệu và Tây y sẽ giúp chức năng các khớp nhanh chóng phục hồi. Tùy tình trạng bệnh cụ thể mà người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp.

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối có hiệu quả?
Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối có hiệu quả?

Tại sao áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối?

Bệnh thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng. Là căn bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi và những người hoạt động quá sức. Bệnh có các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vì vậy, khi điều trị thoái hóa khớp gối, người bệnh sẽ quan tâm đến việc làm giảm các triệu chứng của bệnh đầu tiên kế đến là phục hồi các chức năng của khớp để các khớp có thể hoạt động lại bình thường. Phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị thoái hóa khớp gối là dùng thuốc Tây điều trị và vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu khớp gối được hiểu là sử dụng các tác động trực tiếp từ bên ngoài lên các khớp bị thoái hóa: Khớp vai, khớp gối, cổ tay, cổ chân, khớp háng,…Bằng các dụng cụ như (gậy, nạng, thun, đai băng,..) làm giảm quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh chóng.

Tại sao áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối?
Tại sao áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối?

Từ đó, tránh được những biến chứng nguy hiểm khác. Phương pháp trị liệu vật lý thoái hóa khớp gối cho người bệnh sẽ đi từ các bài tập bổ trợ cơ bản đến các phương tiện máy móc hiện đại.

Các phương pháp vật lý trị liệu giúp bệnh nhân giảm co thắt các cơ, giảm tình trạng đau nhức, tăng cường khả năng vận động các khớp, gia tăng lực ở các cơ, ngăn ngừa các khớp bị biến dạng. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh mà áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp nhất.

Các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Dưới đây là các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối từ các bài tập cơ bản đến áp dụng công nghệ y học hiện đại.

Một số bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Bài tập 1: Kết hợp với ghế tựa lưng

Bài tập này giúp các gân ở bắp chân được kéo giãn ra, tăng cường sức khỏe cho bắp chân và làm giảm những cơn đau.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người, bước chân trái về phía sau và giữ thẳng chân, chú ý để gót chân trái và ngón chân phải nằm trên một đường thẳng.
 • Lúc này khuỵu chân phải xuống nhưng giữ đầu gối không vượt quá ngón cái.
 • Đồng thời cúi người về trước, dùng hai tay giữ ở thành ghế để tạo điểm tựa.
 • Khi cảm nhận được vùng bắp chân căng cứng thì giữ yên 20 giây và đổi sang chân còn lại.
 • Thực hiện động tác 2 lần mỗi bên.

Bài tập 2: Kết hợp với dây vải

Bài tập này giúp tăng sự dẻo dai cho các gân, tăng cường khả năng vận động cho người bệnh. 

Cách thực hiện:

 • Dành 5 phút làm nóng cơ thể trước khi thực hiện bài tập.
 • Nằm ngửa người trên sàn nhà, tiếp đó đưa chân phải lên và dùng mảnh vải vòng qua bàn chân.
 • Kết hợp dùng 2 tay kéo mảnh vải sao cho chân được giữ thẳng và kéo dài.
 • Giữ yên tư thế 20 giây và đổi sang chân còn lại.
 • Thực hiện động tác mỗi bên 2 lần.
Một số bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối
Một số bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Bài tập 3: Tăng cường sức mạnh ở cơ bắp

Bài tập giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp sẽ làm giảm một phần áp lực lên vùng gối. Sẽ làm cải thiện các triệu chứng đau nhức và phục hồi nhanh ở khớp gối.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa và duỗi thẳng 2 chân. Tiếp đến, chống 2 khuỷu tay xuống sàn đồng thời ngẩng, gập đầu gối bên trái lại. Sau đó giơ chân phải phải lên, chú ý chân phải cách mặt sàn một khoảng tầm 50cm.
 • Người tập cố gắng giữ thẳng chân phải, ngón chân hướng lên trên. Giữ yên tư thế trong vòng 3 giây và hạ chân xuống. 
 • Chân còn lại cũng thực hiện tương tự.
 • Thực hiện động tác 10 lần cho mỗi chân.

Bài tập 4: Đứng thẳng và vịn vào thành ghế

 • Hai tay đặt lên thành ghế để làm điểm tựa, đồng thời nhót gót chân lên để áp lực lên phần mũi chân.
 • Giữ yên tư thế trong vòng 3 giây và hạ gót chân xuống.
 • Thực hiện động tác 10 lần liên tục.

Bài tập 5: Tăng cường cơ đùi và hông

 • Ngồi thẳng lưng trên ghế tựa. Đẩy chân trái sát vào ghế đồng thời nhót gót chân lên.
 • Chân phải nhấc khỏi sàn, cong đầu gối và giữ yên 3 giây.
 • Hạ chân xuống và đổi sang chân còn lại, nếu khó khăn trong việc nhấc chân bạn có thể dùng tay để hỗ trợ.
 • Thực hiện động tác 10 lần mỗi bên.

Chườm đá 

Việc chườm đá giúp cho người bệnh giảm sưng, giảm đau khớp gối hiệu quả. Khi chườm đá các mạch sẽ co lại vì có nhiệt lạnh tác động, cùng với đó tình trạng xuất huyết, các dịch tiết cũng sẽ ngưng đọng lại làm giảm triệu chứng đau đớn. Đá lạnh có tác dụng làm ức chế các phản ứng viêm và dẫn truyền thần kinh làm giảm tình trạng phù nề. 

Phương pháp này được thực hiện đơn giản như sau:

 • Sử dụng một chiếc túi để bọc đá lại.
 • Tiếp đến dùng túi đá chườm lên vùng khớp gối đau nhức từ 7 đến 10 phút.
 • Mỗi ngày chườm từ 2 đến 3 lần.
Chườm đá
Chườm đá

Đối với phương pháp chườm đá này, người bệnh nên thực hiện chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Chiếu đèn hồng ngoại

Đây là liệu pháp áp dụng cho người bệnh ở giai đoạn nặng, có các biểu hiện căng cứng, co thắt khớp. Các bác sĩ sẽ dùng đèn hồng ngoại chiếu xuyên qua da tầm 3mm, các tia hồng ngoại lúc này sẽ làm nóng vùng khớp gối làm giảm các triệu chứng đau nhức, ngăn ngừa các cơ bị co cứng.

Bên cạnh đó, các tia sáng hồng ngoại hỗ quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và lưu thông tuần hoàn máu.

Dùng nhiệt trị liệu

Dùng nhiệt trị liệu giúp làm giảm các cơn đau đầu gối, giúp mạch máu được giãn nở và lưu thông dễ dàng hơn, tăng cường khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Cùng với tác động của nhiệt, sẽ cải thiện các cơn đau đầu gối hiệu quả.

Trong điều trị nhiệt sẽ áp dụng một số phương pháp cụ thể như: Chườm ngải cứu, đắp Paraphin, chườm muối nóng,…

Chiếu sóng ngắn

Phương pháp này áp dụng có người bệnh thoái hóa khớp gối ở giai đoạn mãn tính kèm theo các biểu hiện co thắt khớp, đau cứng khớp gối.

Lúc này, bác sĩ sẽ dùng máy bức xạ với bước sóng 11.2m tác động lên khớp gối, nhiệt sóng sẽ làm ức chế các sợi dẫn truyền gây ra cảm giác đau nhức và đồng thời làm giảm sự căng thẳng của hệ thần kinh. Khi nhiệt sóng đi sâu vào các khớp sẽ có tác dụng chống viêm, giảm phù nề rất hiệu quả.

Chiếu sóng ngắn
Chiếu sóng ngắn

Sử dụng điện xung và điện phân

Laser: Giúp các khớp được tái tạo lại, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, giảm các cơn đau, các cơ được mềm hơn.

Sử dụng xung điện: Khi sử dụng xung điện trong điều trị thoái hóa khớp gối giúp kích thích hệ thần kinh các cơ, cải thiện tình trạng đau nhức khớp.

Dùng dòng điện Gavanic và Faradic: Dòng điện Gavanic và Faradic sẽ giúp đưa thuốc giảm đau vào khớp gối làm giảm cơn đau một cách hiệu quả.

Châm cứu bấm huyệt 

Lương y Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường chia sẻ: “Các bài thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh đi từ gốc rễ, phục hồi các tổn thương cơ xương, khôi phục chức năng gan thận, ngăn chặn khả năng tái phát của bệnh, nhưng lộ trình đó sẽ rút ngắn hơn nếu áp dụng thêm phương pháp châm cứu bấm huyệt vật lý trị liệu”.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa bài thuốc và châm cứu tập luyện vật lý trị liệu sẽ mang lại kết quả điều trị bệnh tích cực:

 • Mục đích của việc châm cứu bấm huyệt là làm giãn các khối cơ đang bị bó vào nhau, mềm hóa cơ cứng, giải phóng áp lực mà 2 đầu khớp gối đang đè lên nhau do mất đi lớp sụn đỡ. 
 • Theo biện chứng luận trị Đông y, bệnh thoái hóa khớp gối còn gọi là Chứng tích bối thống, do can thận suy kém, phong hàn thấp xâm nhập hoặc do huyết ứ, dương hư gây nên. Vì vậy, sử dụng bài thuốc đặc trị thoái hóa khớp sẽ giúp bồi bổ Can Thận, khu phong, tán hàn, trừ thấp, ngăn ngừa bệnh quay trở lại

Mỗi bài thuốc nhỏ là sự tổng hợp tinh túy đặc trị bệnh xương khớp như tơ hồng xanh, dây đau xương, gối hạc…giúp tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn. Đồng thời, phục hồi chức năng gan thận, tăng cường lưu thông máu, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa tái phát.

Sự kết hợp giữa châm cứu bấm huyệt vật lý trị liệu và uống thuốc đặc trị đã giúp hàng ngàn người bệnh tìm đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường được khỏi bệnh.

[Video] Hành trình chữa khỏi ĐỒNG THỜI 3 căn bệnh thoái hóa khớp gối, khô khớp, thoái hóa đốt sống cho bác Nghĩa của nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Phác đồ điều trị tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường – Trong uống + Ngoài châm = Kết quả toàn diện

Bằng những tinh hoa Y học cổ truyền kế thừa từ dòng họ và kiến thức Y học hiện đại, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn – Truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh đã tập trung cải tiến bài thuốc chữa xương khớp có hơn 150 năm tuổi thành phác đồ điều trị chuyên biệt dành riêng cho bệnh nhân bị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp hành hạ. 

Với sự kết hợp của hơn 30 vị thuốc quen mà quý, bài thuốc đặc trị xương khớp Đỗ Minh là sự tổng hòa của 4 bài thuốc nhỏ, đã để lại ấn tượng lớn trong giới Y học cổ truyền về công dụng vượt trội mà nó mang lại.

Lương y Đỗ Minh Tuấn khuyên bạn đọc cần lưu ý khi áp dụng vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Trong quá trình thực hiện các phương pháp trị liệu người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để hiệu quả điều trị được tốt hơn.

 • Tránh luyện tập quá sức hay vận động mạnh, hạn chế tạo áp lực cho khớp gối vì sẽ làm thời gian phục hồi lâu hơn.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D, canxi, các vitamin cần thiết để tăng cường kháng thể, bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp phục hồi bệnh được tốt hơn.
 • Các bài tập vật lý trị liệu nên tập dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng tập không đúng cách, làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
 • Khi ngủ dậy, người bệnh dành khoảng 3 phút để co giãn đầu gối để tránh tình trạng khớp gối bị co cứng.
 • Không ngồi xổm hay vận động khớp gối quá lâu.

Trên đây là các phương pháp vật lý trị liệu giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối. Bên cạnh điều trị, người bệnh có thể kết hợp với các phương pháp trên để tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào người bệnh cũng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về phương pháp vật lý trị liệu các bệnh liên quan đến thoái hóa khớp gối vui lòng liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường theo địa chỉ sau:

 • Tại Hà Nội

Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình.

Hotline: 024 6253 6649 – 0963 302 349

 • Tại TP. Hồ Chí Minh

Số 100 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh.

Hotline: 028 3899 1677 – 0938 449 768

 • Website: https://dominhduong.com/
 • Fanpage: Nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường